Miễn phí tư vấn 1 ý tưởng sáng tạo độc lạ

Hotline: 0985 293 474

Trong cuộc chiến giữa các chiến dịch truyền thông, video viral được biết đến như một vũ khí chiến lược, mang lại thành công cho thương hiệu. Vậy video viral là gì? Làm thế nào để video có hiệu ứng lan truyền hiệu quả? Cùng Fox Media theo dõi bài viết để khám phá xu hướng của thị trường marketing hiện nay

Video Viral Là Gì?

Từ “viral” là thuật ngữ trong ngành PR – Marketing, bắt nguồn từ tiếng Anh – “virus”. Video viral – nội dung truyền tải dưới dạng video, được lan truyền nhanh chóng thông qua nền tảng Internet.

Các video lan truyền này có thể lên đến hàng triệu lượt xem khi được chia sẻ trên các trang mạng xã hội, đây cũng là phương tiện truyền tải thông điệp mới trong các chiến dịch marketing “quảng cáo như không quảng cáo”.

Video Viral Khác Biệt Thế Nào Với TVC?

Hiện nay, video là hình thức quảng bá tiềm năng trên các công cụ tìm kiếm, có khả năng giữ chân người xem ở lại và tìm hiểu nội dung lâu hơn so với các hình thức khác như bài viết trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử hoặc website…

Mục tiêu truyền thông chính của TVCvideo viral là quảng bá thương hiệu, được sử dụng phổ biến để truyền tải thông điệp đến khách hàng; yếu tố phân biệt hai loại hình này được xác định như sau:

VIDEO VIRAL TVC
KÊNH HIỂN THỊ XUẤT HIỆN TRÊN CÁC NỀN TẢNG INTERNET. TRUYỀN HÌNHMẠNG XÃ HỘI

PHÁT HÀNH NỘI BỘ, TẠI CÁC HỘI NGHỊ, QUẢNG CÁO TRONG THANG MÁY

Thời lượng Không giới hạn thời gian, nhưng theo các nghiên cứu, thông thường video marketing ngắn hơn 2 phút. Thời lượng TVC phụ thuộc vào độ dài, ngắn của thông điệp.Tuy nhiên, một số kênh phát sóng và nhà đài có quy định cụ thể về thời lượng của TVC.
Tương tác Có sự tương tác hai chiều: người xem có thể like, bình luận và chia sẻ… điều này giúp video viral lan truyền mạnh mẽ. Không có sự tương tác trực tiếp.
Đo lường Công cụ phân tích video hỗ trợ thống kê chính xác về thời gian xem, lượt xem, lượt thích, lượt clicks…Tối ưu hóa hoạt động SEO. Hạn chế công cụ đo lường và tìm kiếm.

Sức Mạnh Của Viral Video Trong Các Chiến Lược Marketing?

Trong các chiến lược marketing, video có thể là thương hiệu, dịch vụ hoặc thương hiệu cá nhân. Viral video là con đường nhanh nhất để định vị và gia tăng độ uy tín cho thương hiệu. Theo dự đoán video marketing sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Sức mạnh thật sự của viral video không chỉ nằm ở bản thân chiến dịch đó, mà còn phụ thuộc vào việc cộng hưởng các hoạt động truyền thông, marketing khác như:

Ưu điểm của viral video trong chiến dịch Marketing:

Yếu Tố Giúp Video Marketing Thành Công

Để có được video marketing thành công, bạn cần có một công thức hoàn hảo và rất nhiên không thể thiếu các yếu tố quan trọng sau đây:

Video viral khác biệt thế nào với TVC

Yếu tố giúp video marketing thành công. Ảnh: Internet

Cảm Xúc

Các video viral thường có nội dung gần gũi chứa đựng nhiều ý nghĩa và mang lại cảm xúc cho người xem. Mặc dù nội dung không liên quan đến sản phẩm. Nhưng vẫn marketing hiệu quả, đạt được mục tiêu truyền thông cho thương hiệu.

Yếu tố giúp video marketing thành công

Cảm xúc là yếu tố quan trọng quyết định video có viral hay không. Ảnh: Internet

Video tạo ra cảm xúc cho người xem là yếu tố quan trọng, quyết định video có thành công hay không? Cảm xúc đó có thể là sự đồng cảm, thích thú, gây tò mò. Mang lại dấu ấn cho người xem, từ đó họ bắt đầu nghĩ và nói về video của bạn.

Thời Điểm

Thêm một yếu tố giúp video dễ viral hơn, chính là được tung ra đúng thời điểm, điều đó góp phần tạo hiệu ứng lan truyền tốt cho cộng đồng mạng. Như vậy, đòi hỏi người xây dựng chương trình phải biết nắm bắt thời cơ và nhạy cảm với xu hướng thị trường hiện nay.

Ngoài vấn đề thời điểm, việc “đu trend” theo xu hướng mới (sự kiện nóng, nhân vật hot, phát ngôn gây sốc…) cũng là một yếu tố quan trọng, không nên bỏ lỡ.

Đối Tượng Đích

Tùy thuộc vào mục tiêu khách hàng mà video sẽ có những đối tượng đích khác nhau như: thiếu nhi, giới trẻ hay người lớn tuổi… để có thể xây dựng nội dung phù hợp.

Đối với đối tượng là thiếu nhi, nên xây dựng nội dung và hình ảnh trong sáng, màu sắc sinh động, không đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, bạo lực gây kích động đến trẻ.

Nội Dung

Khi mọi người xem video ngắn. Bên cạnh nội dung mới lạ vẫn phải chạm được cảm xúc của công chúng. Để xây dựng được video marketing thành công thì việc xác định nội dung là vô cùng quan trọng.

Việc tạo kịch bản có tình tiết hấp dẫn, khó đoán cũng là yếu tố không kém phần quan trọng để video trở nên viral. Người xem hiện nay rất cảnh giác với “mô típ” nhàm chán, dễ đoán bạn cần chuyển hướng nội dung sao cho phong phú hơn.

Theo khảo sát của một tờ báo nổi tiếng trên thế giới, có khoảng 20% người xem bỏ qua video sau 10 giây đầu tiên vì thế nội dung cần được tập trung vào từ khóa chính của thương hiệu, dịch vụ… tránh những nội dung dài dòng, nhàm chán.

Nền Tảng Lan Truyền

Nền tảng chính là yếu tố quyết định thời lượng của video. Nền tảng mạng xã hội đang phát triển mạnh mẽ giúp các video tiếp cận đến người xem và trở nên viral. Các thuật toán từ mạng xã hội cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc đánh giá, đo lường chiến dịch hiệu quả.

Bạn cần đảm bảo video có định dạng phù hợp với nền tảng bằng cách tối ưu hóa thiết bị di động.

Lưu ý: nên đặt thông điệp ở đầu video và có phụ đề để người xem dễ dàng hiểu được nội dung ngay cả khi không bật âm lượng.

Người Nổi Tiếng

Mặc dù video viral không bắt buộc phải có sự tham gia của người nổi tiếng. Nhưng không thể phủ nhận sức hút của họ đối với công chúng. Khi có sự tham gia của người nổi tiếng. Khách hàng sẽ dễ dàng lắng nghe thông điệp và có thể trở thành khách hàng tiềm năng. Thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp.

Vì vậy, hiện nay các nhãn hàng thường xây dựng chiến dịch có nội dung liên quan đến người nổi tiếng với nhiều vai trò khác nhau như: MC, người trải nghiệm sản phẩm, người dẫn dắt câu chuyện… để mang lại góc nhìn gần gũi, chân thật hơn với khách hàng.

Xu Hướng Viral Video Marketing Như Thế Nào?

viral video marketing

Xu hướng viral video marketing. Ảnh: Internet

Xây Dựng Câu Chuyện

Viral video như “nói hộ tiếng lòng của công chúng”, mang lại sự đồng cảm. Họ tìm thấy chính bản thân mình ở đó với những điều chưa dám nói, chưa dám thể hiện. Thế nhưng qua video đã giúp những người xem hiện thực hóa cảm xúc của bản thân.

Bạn nên khéo léo tối ưu nội dung trong 10 giây đầu tiên để thu hút người xem ghi nhớ thông điệp hoặc tên thương hiệu mà chiến dịch muốn truyền tải.

Viral Video Marketing Hài Hước

Sự hài hước trong các video sẽ khiến người xem cảm thấy vui vẻ. Dễ đi sâu vào tâm trí người xem và đáp ứng được đa dạng đối tượng cân nhu cầu giải trí. Từ đó có khả năng viral, đồng thời gia tăng khả năng nhận biết thương hiệu của doanh nghiệp.

Video Có Sử Dụng Bài Hát

Khách hàng thường nhớ đến thương hiệu sử dụng yếu tố âm nhạc hơn so với các thương hiệu chỉ sử dụng lời thoại. Khi bạn lồng ghép thêm nhịp điệu âm nhạc sẽ khiến nội dung video mềm mại, hài hòa, thu hút người xem nhiều hơn.

Video Tôn Vinh Giá Trị Việt

Trong mỗi chúng ta đều có lòng tự hào dân tộc. Đây là chất liệu quý giá để tạo nên những video marketing hiệu quả. Hình thức này cũng đã được nhiều thương hiệu lớn khai thác và gây sốt trong cộng đồng.

Bạn có thể tận dụng những sự kiện lớn của đất nước. Như các giải đấu thể thao, sự kiện chính trị đặc biệt, mốc lịch sử quan trọng. Để truyền tải thông điệp của mình hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *