Miễn phí tư vấn 1 ý tưởng sáng tạo độc lạ

Hotline: 0985 293 474

Inbound Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Inbound Marketing là quá trình giúp doanh nghiệp tạo ra một lượng lớn khách hàng tiềm năng, và thôi thúc họ thực hiện hành vi chuyển đổi.

Inbound Marketing sử dụng nhiều hình thức tiếp thị khác nhau
Inbound Marketing sử dụng nhiều hình thức tiếp thị khác nhau

Inbound Marketing sử dụng nhiều hình thức tiếp thị khác nhau như Content Marketing, Blog, Event, SEO, Social Media,… Tất cả các hoạt động đều nhằm mục đích tạo nhận thức về thương hiệu và thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp. Trong khi Outbound Marketing tìm kiếm khách hàng thì Inbound Marketing tập trung vào khả năng hiển thị, để khách hàng tiềm năng tìm đến bạn. Thay vì “gây sự chú ý”, các công ty sử dụng Inbound Marketing tập trung vào việc tạo ra những nội dung giá trị cho khách hàng nhằm xây dựng nhận thức, phát triển mối quan hệ và tạo khách hàng tiềm năng.

Vì sao cần xây dựng một chiến dịch Inbound Marketing?

Lợi ích của Inbound Marketing

Inbound Marketing giúp doanh nghiệp trở nên thu hút hơn đối với khách hàng bởi vì chúng không làm mọi người cảm thấy như họ đang “bị” chào hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn nhận được 3 lợi ích nổi trội từ hình thức tiếp thị này:

Tiết kiệm chi phí Marketing

Vì Inbound Marketing thường là những chiến lược tiếp thị trực tuyến. Do đó, nó tiêu tốn ít chi phí hơn so với Outbound Marketing. Dựa vào việc sáng tạo nội dung và tối ưu Website của bạn trên các thứ hạng tìm kiếm,… Inbound Marketing có thể thu hút những đối tượng khách hàng thực quan tâm đến sản phẩm của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ tập trung vào đúng tệp khách hàng tiềm năng. Từ đó, chi phí Marketing sẽ được sử dụng một cách hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Tạo quan hệ tốt giữa doanh nghiệp với khách hàng

Inbound Marketing tạo môi trường kết nối những người thực sự quan tâm đến nội dung bạn chia sẻ và giữ chân khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, hình thức tiếp thị này còn giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nhận thức về thương hiệu thông qua các lượt chia sẻ trên mạng xã hội của khách hàng. Và đây chính là “chìa khóa” để doanh nghiệp thành công trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khắc nghiệt như hiện nay.

Cải thiện chỉ số ROI của doanh nghiệp

Inbound Marketing có thể mang lại ROI cao hơn cho doanh nghiệp. Một phần vì nó có chi phí khá thấp so với một số phương pháp tiếp thị khác. Hơn nữa, Inbound Marketing còn cung cấp cho bạn những chỉ số đo lường hiệu quả của chiến dịch Marketing. Bạn có thể dựa vào đó để xem xét các chiến dịch của mình và có những điều chỉnh phù hợp. Chính vì thế mà chỉ số ROI có thể thay đổi một cách tích cực hơn.

Inbound Marketing giúp cải thiện chỉ số ROI của doanh nghiệp
Inbound Marketing giúp cải thiện chỉ số ROI của doanh nghiệp

Những đối tượng nào có thể sử dụng các chiến dịch Inbound Marketing?

Mọi lĩnh vực hay bất kì ngành nghề nào cũng đều có thể ứng dụng Inbound Marketing. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công khi ứng dụng phương pháp tiếp thị này. Nếu bạn không chắc chắn, đây là một số câu hỏi giúp bạn đánh giá mức độ sẵn sàng cho một chiến dịch Inbound Marketing:

Bạn đã và đang tạo ra những nội dung tuyệt vời? 

Nội dung của bạn có thực sự hữu ích và giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định. Bạn đang trao cho khách hàng quyền chọn thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp? Bạn có tạo ra những nội dung để cung cấp giải pháp cho người dùng không?

Nếu có thì bạn có thể sử dụng lại nội dung hiện có của mình để tạo một thứ gì đó thậm chí còn giá trị hơn dành cho khách hàng tiềm năng. Ví dụ như biến một bài đăng Blog thành Video, biến Email thành Checklist hữu ích. Có rất nhiều cách để thực hiện, vì vậy hãy sáng tạo.

Nếu bạn chưa có những nội dung chất lượng như thế. Hãy tạo ra thứ gì đó hấp dẫn để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của riêng mình. Đó có thể là sách điện tử, sách hướng dẫn hoặc Checklist…

Bạn có thực sự muốn giúp đỡ khách hàng tiềm năng của mình không?

Với bạn, điều quan trọng nhất là gì? Bạn có muốn khách hàng tìm được sản phẩm hoặc giải pháp phù hợp với họ, ngay cả khi đó không phải là của bạn? Bạn muốn nhìn thấy khách hàng hài lòng? Bạn có quan tâm đến giải pháp cho các vấn đề của khách hàng? Và sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ họ mọi lúc khi có thể?

Bạn có một đội ngũ tiếp thị tuyệt vời?

Đội ngũ Marketing của doanh nghiệp có thể tạo ra những “mồi dẫn”, Landing Page, bài đăng Blog hay Email để hỗ trợ mua hàng, cung cấp thông tin chi tiết có được từ nhóm bán hàng không? Họ có kiến thức chuyên môn về Inbound Marketing hoặc doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi đào tạo để giúp họ hiểu về sự thay đổi trong cách tiếp cận không?

Đội ngũ Marketing chuyên nghiệp là yếu tố cần thiết cho một chiến dịch Inbound Marketing thực sự hiệu quả
Đội ngũ Marketing chuyên nghiệp là yếu tố cần thiết cho một chiến dịch Inbound Marketing thực sự hiệu quả

Nếu chủ yếu các câu trả lời là “có” thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu. Và ngay cả khi là “không”, với một vài điều chỉnh, bạn vẫn có thể triển khai một chiến dịch Inbound Marketing.

Đôi khi, bạn đã thực hiện một chiến dịch Inbound Marketing vô cùng bài bản những không thể thu về lượng khách hàng tiềm năng như mong đợi. Nếu trường hợp đó xảy ra, có thể quay về với các phương pháp đã dùng trước đó. Hoặc tìm hiểu về những thiếu sót của mình và triển khai lại chiến dịch theo một cách khác.

Làm sao để tạo ra chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả?

Để tạo ra một chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả, bạn cần cân nhắc thực hiện các bước quan trọng dưới đây:

Xác định đối tượng của chiến dịch Inbound Marketing

Trước khi tiến hành một chiến dịch tiếp thị cho toàn bộ doanh nghiệp hay sản phẩm/dịch vụ cụ thể thì việc xác định đối tượng khách hàng là bước cơ bản nhất. Đó là sự khác biệt giữa việc đi truyền thông một thông điệp chung chung, không ổn định với thực hiện một chiến dịch bài bản và thực sự gây tiếng vang. Hãy bắt đầu bằng cách phát triển hồ sơ về đối tượng mục tiêu bao gồm các thành phần sau:

Xác định điểm chuẩn và thiết lập mục tiêu của chiến dịch 

Bạn cần hiểu rõ vị trí và tình hình hiện tại của doanh nghiệp để thiết lập mục tiêu phù hợp. Trước khi khởi chạy một chiến dịch, hãy xem xét lưu lượng truy cập hiện tại vào trang Web, khách hàng tiềm năng và khách hàng được tạo bởi các chiến dịch tương tự trong quá khứ. Bạn có thể sử dụng chúng để làm điểm chuẩn và đặt mục tiêu cho chiến dịch lần này.

Khi đặt mục tiêu cho chiến dịch Inbound Marketing, có hai điều bạn cần quan tâm đến đó là “nâng cao nhận biết của khách hàng về thương hiệu” và “tăng doanh thu”. Một phương pháp có thể giúp bạn thực hiện điều này đó chính là “SMART GOALS”.

Xác định mục tiêu dựa theo SMART GOALS, bạn có thể làm rõ mục tiêu của mình:

Với SMART GOALS, bạn sẽ có một góc nhìn tổng quát hơn về chiến dịch của mình. Từ đó có thể thay đổi, điều chỉnh hợp lý để phù hợp với thị trường và công ty.

Triển khai chiến lược theo mục tiêu SMART
Triển khai chiến lược theo mục tiêu SMART

Ngoài ra, các bạn cũng có thể xem thêm về Digital Marketing cho doanh nghiệp .

Chọn từ khóa và tối ưu hóa tìm kiếm

Chọn từ khóa để tối ưu tìm kiếm
Chọn từ khóa để tối ưu tìm kiếm

Tối ưu hóa tìm kiếm chính là một phần cần thiết của chiến dịch Inbound Marketing. Đây là những từ ưu tiên trong tiêu đề và trên toàn bộ nội dung. Mục tiêu ở đây không phải là nhồi nhét từ khóa mà là nhất quán trong các thuật ngữ sử dụng để tối ưu hóa cho việc tìm kiếm.

Tạo một URL theo dõi

Khi thực hiện chiến dịch Inbound Marketing. Bạn sẽ muốn đo lường mọi thứ để xem từng thành phần của chiến dịch đã đóng góp như thế nào vào mục tiêu cuối cùng đã đặt ra. Để thực hiện việc này theo một cách thống nhất, bạn sẽ cần tạo một URL theo dõi để sử dụng trong các chiến dịch của mình.

Tạo “mồi dẫn” và Landing Pages

Khi đã biết tất cả các nguyên tắc cơ bản của một chiến dịch Marketing, bạn cần tạo ra những nội dung hấp dẫn để thu hút khách hàng tiềm năng và Landing Page. Mục đích là để chuyển đổi những khách hàng truy cập đó thành khách hàng thực sự. Hãy đảm bảo các yếu tố chính của Landing Page như dòng tiêu đề và thẻ Meta, bao gồm các từ khóa mà bạn đã quyết định tối ưu.

Chọn kênh tiếp thị phù hợp với chiến dịch

Gửi một Email 

Khi bạn đã có một danh sách đối tượng liên hệ có thể quan tâm đến nội dung, hãy giới thiệu nó trong bản tin hoặc gửi riêng cho họ. Bao gồm các nút chia sẻ trên mạng xã hội trong Email và đảm bảo bao gồm URL theo dõi của khi bạn liên kết đến báo cáo.

Viết các bài Blog liên quan

Blog là một cách tuyệt vời, thân thiện với tìm kiếm để thu hút mọi người đến với lời kêu gọi của bạn. Có thể sử dụng lại một phần của phiếu mua hàng như một bài đăng trên Blog và liên kết đến Landing Page. Điều này để tạo nội dung đầy đủ hoặc viết về các chủ đề tương tự nhằm tạo sự quan tâm trong lĩnh vực.

Chia sẻ nội dung trên Social Media

Lên lịch nội dung Social liên tục về ưu đãi của bạn trong suốt thời gian chạy chiến dịch. Đừng chỉ đăng một nội dung mỗi ngày. Thay vào đó, hãy trộn nó lên và xem cái nào có lượng chuyển đổi tốt nhất.

Cân nhắc về các tìm kiếm có trả phí và các kênh khác

Các kênh khác cũng có thể là một phần của chiến dịch Inbound Marketing. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn theo dõi tất cả chúng cùng nhau để biết được mỗi kênh đóng góp như thế nào trong chiến dịch.

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Chiến dịch Inbound Marketing sẽ không kết thúc ngay khi bạn thu về một lượng lớn khách hàng tiềm năng nhờ vào “mồi dẫn” và Landing Page. Để khách hàng tiềm năng tiếp tục thực hiện hành vi chuyển đổi, hãy đính kèm chiến dịch nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hoặc một loại Email theo dõi có liên quan vào phiếu mua hàng. Mỗi Email nên hướng khách hàng tiềm năng đến bước tiếp theo trong quy trình quyết định của họ.

Theo dõi và đo lường kết quả

Sau khi chiến dịch tiếp thị của bạn được khởi chạy, hãy quay lại xem xét và so sánh hiệu quả với mục tiêu ban đầu. Việc theo dõi và đo lường cần được thực hiện thường xuyên. Điều này để đánh giá và phân tích xem bạn đã triển khai chiến dịch tốt hay chưa? Và cần điều chỉnh những gì để cải thiện kết quả?

Một số công cụ hỗ trợ cho chiến dịch Inbound Marketing

Để tạo ra một chiến dịch Inbound Marketing “tốt” và nhận về một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ cần đến một số công cụ hỗ trợ triển khai và kiểm soát hoạt động Inbound Marketing sau đây:

HubSpot – Marketing Automation

Hubspot Marketing Automation hỗ trợ tự động hóa chiến dịch một cách hiệu quả
Hubspot Marketing Automation hỗ trợ tự động hóa chiến dịch một cách hiệu quả

Với sự phổ biến của Inbound Marketing do HubSpot khởi xướng. Không có gì ngạc nhiên khi nền tảng tự động hóa tiếp thị được họ tuyên bố đứng đầu. HubSpot được nhiều doanh nghiệp sử dụng để xây dựng Inbound Marketing. Nó bao gồm công cụ để tạo, tối ưu hóa và quảng bá nội dung, xây dựng kênh tạo khách hàng tiềm năng, tự động hóa việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và báo cáo về hiệu suất. Hubspot – Marketing Automation cho phép người dùng tự động hóa chiến dịch Inbound Marketing của mình một cách hiệu quả. Từ đó, tiết kiệm thời gian và nhân sự để tập trung vào những mục tiêu thiết yếu khác. Và quan trọng, bạn có thể sử dụng công cụ này hoàn toàn miễn phí.

HubSpot CRM – Relationship Management

HubSpot CRM quản lý các mối quan hệ
HubSpot CRM quản lý các mối quan hệ

Các công cụ CRM cung cấp cách để quản lý các mối quan hệ của bạn với khách truy cập, khách hàng tiềm năng, ghi lại mọi tương tác đã từng có với bạn, với công ty và cả trang Web. Xét cho cùng, việc tạo khách hàng tiềm năng chỉ là một nửa thách thức của Inbound Marketing. Và các công cụ như HubSpot cho phép bạn hiểu những khách hàng tiềm năng đó. Bao gồm những gì họ thích, không thích, thách thức và đam mê để tiếp cận vào thời điểm hoàn hảo.

GatherContent – Quản lý nội dung

Từ các bài đăng trên Blog đến sách điện tử, bài đăng trang Web đến Podcast, nội dung là động cơ thúc đẩy Inbound Marketing. Trong những ngày đầu, thật dễ dàng để theo dõi nội dung của bạn. Nhưng khi chiến dịch được mở rộng, tiếp cận khách hàng trên nhiều kênh mới thì mức độ phụ thuộc, thời hạn và phê duyệt sẽ tăng lên theo.

Ứng dụng GatherContent là một cách để quản lý và tổ chức Content Marketing một cách hợp lý và hiệu quả. Điều này được thực hiện bằng cách áp dụng các quy trình lặp lại và quy trình làm việc trực quan để biến các dự án thành chiến dịch khéo léo và đầy đủ.

Beacon – Thiết kế bên ngoài

Hầu hết mọi người dùng đều yêu thích các eGuide chuyên sâu hoặc eBook miễn phí. Nhưng không phải doanh nghiệp nào đều có thời gian và nguồn lực để sản xuất nội dung được thiết kế chuyên nghiệp. Đó là lý do Beacon xuất hiện. Nó là  một công hỗ trợ thiết kế eGuide chuyên dụng,cung cấp sẵn bố cục, hình ảnh và kiểu chữ đẹp mắt. Chỉ cần một Click, bạn có nhập nội dung bản thảo eGuide hoặc một chuỗi các bài đăng trên Blog và biến nó thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Unbounce – Landing Pages

Landing Pages là “cánh tay đắc lực” của Inbound Marketing. Đây là nơi người dùng truy cập biến thành khách hàng tiềm năng. Có thể trở thành người truyền bá thương hiệu trung thành.

Unbounce cung cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả để xây dựng, tối ưu hóa và theo dõi Landing Pages của bạn. Nó cũng cung cấp một số mẫu trang đích tối ưu và tính linh hoạt trong thiết kế không cần mã hóa. Từ đó giúp bạn dễ dàng tạo ra một Landing Pages đẹp mắt, hỗ trợ tối ưu cho chiến dịch của bạn.

Wistia – Video Marketing

Wista tiếp cận khách hàng nhanh chóng
Wista tiếp cận khách hàng nhanh chóng

Video Marketing đang bùng nổ và nếu bạn đang tiếp cận xu hướng. Wistia là một công cụ tuyệt vời. Nó là một nền tảng lưu trữ Video tốt. Có đầy đủ các tiện ích và phân tích tập trung vào Inbound Marketing.

Từ số liệu thống kê về mức độ tương tác nâng cao cho đến kiểm tra nội dung và API. Wistia là công cụ tuyệt vời cho các nhà tiếp thị muốn sử dụng Video để tăng cường tiếp thị nội dung tập trung vào khách hàng dựa trên dữ liệu.

HubSpot Sales – Khả năng sản xuất Email

Email có thể tiêu tốn nhiều thời gian của bạn. Đặc biệt là khi bạn sử dụng Email để chăm sóc khách hàng tiềm năng. Sắp xếp các cuộc họp hay gửi trước các bản Demo sản phẩm… Đó là lý do công cụ như HubSpot Sale ra đời. Nó cho phép bạn nhanh chóng cá nhân hóa Email. Xem khi nào khách hàng mở Email và tệp đính kèm hay lên lịch các cuộc họp chỉ bằng một nút bấm. Nó cũng tuyệt vời để tích hợp Direct Marketing qua Email vào CRM và phần còn lại của công cụ.

UberConference – Phỏng vấn và họp

UberConference cho phép bạn trò chuyện với khách hàng
UberConference cho phép bạn trò chuyện với khách hàng

Trò chuyện với khách hàng ngoài đời thực là một phần thiết yếu của Inbound Marketing. Và UberConference cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để liên lạc qua điện thoại hoặc cuộc gọi Video với khách hàng ở bất kỳ nơi đâu. Hơn hết, nó được tích hợp sẵn các công cụ tập trung vào tiếp thị thuận tiện, bao gồm ghi âm cuộc gọi và chép lời nhắn.

Ahrefs – Phân tích động cơ tìm kiếm

Ahrefs phân tích động cơ khách hàng
Ahrefs phân tích động cơ khách hàng

Organic Search là công việc thầm lặng của Inbound Marketing, xây dựng từ từ nhưng chắc chắn theo thời gian. Đỉnh điểm là dòng khách hàng tiềm năng đủ điều kiện để có thể dự đoán được mỗi tháng. Ahrefs cung cấp toàn bộ công cụ tập trung vào tìm kiếm. Bao gồm chức năng phân tích từ khóa và liên kết ngược bắt buộc. Cùng với đó là một số tính năng phân tích nội dung sáng tạo. Nếu bạn muốn đưa chiến lược hướng dữ liệu vào việc tạo nội dung của mình, bạn sẽ cần một công cụ như Ahrefs.

Google Analytics – Phân tích Website

Việc sử dụng Google Analytics (GA) để theo dõi hiệu suất trang Web sẽ khiến bạn phải kinh ngạc bởi những gì mà nó mang lại. Google Analytics có thể trở thành vũ khí bí mật của bạn. Nó cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất của chiến dịch và khách hàng của bạn. Google Analytics sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời mà bạn khó có thể làm được từ một công cụ miễn phí.

Google Analytics giúp bạn theo dõi và hỗ trợ kiểm soát chiến dịch Inbound Marketing
Google Analytics giúp bạn theo dõi và hỗ trợ kiểm soát chiến dịch Inbound Marketing

Kết luận

Để thực hiện được một chiến dịch Inbound Marketing hiệu quả. Bạn cần nắm kĩ các bước thực hiện và có thể kết hợp cùng một số công cụ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp làm tăng thêm hiệu quả của chiến dịch, nắm bắt được khách hàng để tạo ra thêm nhiều khách hàng tiềm năng, vốn là mảnh ghép hoàn hảo cho quá trình chạy quảng cáo Google.

————————————————————————————————————————————————————————–

Hy vọng Fox Media sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích cũng như được hợp tác cùng quý khách hàng

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, báo giá phù hợp về dự án của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *